Những công trình hạ tầng tăng sức bật cho bất động sản Nha Trang
Thanh Niên - Loạt dự án hạ tầng hàng nghìn tỉ đồng được đầu tư với kỳ vọng giúp Khánh Hòa phát triển kinh tế - xã hội, tạo tiền đề tăng trưởng thị trường bất động sản.

QL26 nối Nha Trang và Đăk Lăk nhỏ hẹp

QL26 nối Nha Trang và Đăk Lăk nhỏ hẹp

Hạ tầng tạo đà cho Nha Trang phát triển kinh tế

Một trong những dự án trọng điểm là cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang với tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỉ đồng. Theo quy hoạch, giai đoạn đầu cao tốc này dài hơn 117 km, quy mô 4 làn xe, đường rộng 17 m, bố trí các điểm khẩn cấp. Dự kiến, tuyến đường sẽ khởi công vào tháng 6.2023.

Việc đầu tư tuyến cao tốc nối khu kinh tế trọng điểm Vân Phong với Buôn Ma Thuột - trung tâm vùng Tây Nguyên sẽ đưa phố núi về gần hơn với thành phố biển, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Tỉnh Khánh Hòa cũng đang tổ chức lập quy hoạch khu kinh tế Vân Phong và xác định đây là động lực phát triển kinh tế mới của tỉnh. Đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ kết nối trực tiếp vào tuyến đường chính quốc lộ 26B đi đến khu vực Nam Vân Phong, nơi có khu công nghiệp Ninh Thủy, cảng biển, nhà máy nhiệt điện, tạo động lực phát triển cho tỉnh.

 Cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang dự kiến dài 117 km

Cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang dự kiến dài 117 km

Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây dựng đề án nghiên cứu nối đường Võ Nguyên Giáp chạy thẳng vào trục đường chính trong khu sân bay Nha Trang cũ... Dự kiến, trục đường này có chiều rộng lên đến 60 m, kết nối trung tâm hành chính H.Diên Khánh về trung tâm khu đô thị tài chính rồi chạy thẳng ra đường Trần Phú.

Giới chuyên gia đánh giá, việc bố trí trục đường này có ý nghĩa lớn, giúp kết nối từ đường Võ Nguyên Giáp vào trục đường chính trong sân bay Nha Trang, tạo nên trục Đông - Tây quan trọng nhất của tỉnh. Bất động sản có tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Trước đó, nhiều công trình hạ tầng được xây dựng như dự án nút giao thông Ngọc Hội (đường 23/10); tuyến đường số 4 kết nối hàng loạt khu đô thị lớn đã giảm tải đáng kể lưu lượng giao thông qua đường Lê Hồng Phong (TP.Nha Trang). Ngoài ra, Khánh Hòa cũng nâng cấp, hoàn thiện mạng lưới quốc lộ bảo đảm kết nối, đầu tư và đưa vào khai thác toàn tuyến đường bộ ven biển...

Hệ thống vận tải đường thủy và bến thủy nội địa được nâng cấp. Bên cạnh bến container, tổng hợp, bến cảng khách quốc tế, tỉnh cũng đặt mục tiêu phát triển hệ thống cảng biển Khánh Hòa là cảng tổng hợp quốc gia, khu bến Bắc Vân Phong thành cảng trung chuyển quốc tế.

Bất động sản hưởng lợi

Giới chuyên gia đánh giá, hệ thống hạ tầng giao thông không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn thu hút nhiều nhà đầu tư đến đây. Trong đó, ngành bất động sản đang hưởng lợi lớn, mang đến tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản cho các dự án.

Bất động sản Nha Trang vốn được đánh giá cao bởi tiềm năng du lịch ngày càng nâng cao vị thế nhờ hạ tầng đồng bộ. Nhiều nhà đầu tư ở khắp nơi đang đổ về đây tìm kiếm cơ hội gia tăng tài sản.

Thị trường bất động sản Nha Trang được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao

Thị trường bất động sản Nha Trang được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Ảnh: XUÂN NGỌC

Đòn bẩy hạ tầng nâng tầm giá trị bất động sản được chứng minh ở nhiều thành phố lớn. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, hạ tầng là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến việc tăng giá đất. Giới chuyên gia bất động sản đánh giá, các yếu tố hạ tầng, quy hoạch, chỉnh trang đô thị thường tạo ra chênh lệch địa tô (mức tăng giá đất) cực lớn.

Minh chứng là hơn một thập niên qua, các công trình cầu đường, đại lộ, metro, cao tốc, vành đai ồ ạt mọc lên tại khu Đông TP.HCM khiến cho giá đất liên tục biến động. Không riêng TP.HCM, những địa phương đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cũng đều thu hút nhiều nhà đầu tư. Với tiềm năng đó, Nha Trang cũng không ngoại lệ.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Khánh Hòa, trong quý III, tổng giá trị giao dịch bất động sản tại địa phương là hơn 1.200 tỉ đồng. Dữ liệu website Batdongsan cho thấy quý I/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn tỉnh tăng 25% so với cùng kỳ và tăng 37% so với thời kỳ trước Covid-19 (quý I/2019). Trong đó, đất nền có nhu cầu tìm kiếm tăng 72% trong khi lượng tin rao bán chỉ tăng 51% trong tháng 3.2022.

Trong khi đó, mức độ quan tâm và lượng tin rao bán chung cư lần lượt là 41% và 40%, cho thấy tiềm năng của loại hình này trên thị trường bất động sản Khánh Hòa.

Dự án căn hộ Grand Mark Nha Trang

Dự án căn hộ Grand Mark Nha Trang công bố chính sách thanh toán linh hoạt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, giúp người trẻ dễ dàng sở hữu ngôi nhà của riêng mình

 Thực tế, những dự án căn hộ cao cấp đang được nhiều người quan tâm, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Theo đại diện PropertyX - công ty thành viên của Tập đoàn Hưng Thịnh, các dự án căn hộ thường được phát triển tại trung tâm Nha Trang, nơi có chuỗi tiện ích ngoại khu đồng bộ, thoải mãn cả ba nhu cầu an cư - đầu tư - nghỉ dưỡng luôn được lòng người mua nhà.

"Các dự án chung cư trên địa bàn không chỉ đáp ứng nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai của khách hàng ngoại tỉnh, mà còn đón đầu xu hướng sở hữu căn hộ của lớp cư dân trẻ và tập khách hàng lớn tuổi tại Nha Trang", vị này nói.

Tiêu chí chọn căn hộ của cư dân đô thị
VnExpress - Người độc thân thường chuộng những căn hộ diện tích nhỏ, tối ưu công năng, còn gia đình trẻ, gia đình đa thế hệ chuộng những không gian rộng rãi, thoáng đãng.
Nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản mang giá trị dài hạn
Tuổi Trẻ - Người mua bất động sản có xu hướng lựa chọn các dự án căn hộ có pháp lý sở hữu lâu dài, vị trí thuận lợi, tại khu vực có hạ tầng tốt…
Xu hướng đầu tư căn hộ đa công năng ở thành phố du lịch
VnExpress - Sản phẩm căn hộ có mức giá vừa phải, pháp lý hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.
Triển vọng thị trường căn hộ Nha Trang
VnExpress - Sự chuyển dịch trong xu hướng chọn nơi an cư cùng với nhiều lực đẩy hạ tầng, làm tăng sức hút cho căn hộ tại TP Nha Trang.
Quy hoạch đô thị ở Nha Trang tạo đà cho bất động sản

Báo Tuổi Trẻ - Các tuyến giao thông sắp được triển khai cùng với đề án phân vùng đô thị, đi kèm thế mạnh sẵn có từ du lịch đã tạo lực đẩy cho bất động sản Nha Trang vươn mình.

Phố biển Nha Trang nhìn từ trên cao

Phố biển Nha Trang nhìn từ trên cao. Ảnh: Xuân Ngọc